Giải Trí

VUI HỌC HÓA – HÓA HỌC VUI ^^


01. CHÀNG PHỤ TÁ LÁU LỈNH
Nhà hóa học Đức Tiedman có một cuốn sổ tay mà trong đó ông vừa ghi những số liệu nghiên cứu, những nhận định về vấn đề đang tìm tòi, vừa ghi lại những ý nghĩ đầy sáng tạo lóe lên trong đầu. Ông coi nó là vật bất ly thân đáng quý nhất trên đời và chàng phụ tá giỏi giang của ông cũng biết điều đó.

Một hôm chàng trai ngỏ ý cầu hôn với con gái xinh đẹp của ông. Ông từ chối gay gắt. Thế là cuốn sổ tay không cánh mà bay. Ông bực bội vô cùng và nghĩ mãi... và đoán ra thủ phạm. Con gái yêu hay sổ tay đây?
Sáng hôm sau, nhà hóa học gọi chàng phụ tá đến:
- - Này anh bạn, tôi bằng lòng gả con gái cho anh đấy. Nhưng anh phải cố đứng đắn lên, sống cho trung thực. Ví dụ như lấy cuốn sổ tay của tôi thì phải mang trả ngay lập tức!...


chemistry-map02. MỘT CHUYỆN TÌNH – CẢM ĐỘNG NHƯNG...
Hồi đầu thế kỷ XIX, các nhà bác học đã phát hiện ra sắt có trong máu người dưới dạng huyết cầu tố (hemolobin). Một sinh viên khoa Hóa đã làm gì khi nghe cô gái mình yêu hỏi anh ta lấy gì làm chứng cho tình yêu đang chảy cuồn cuộn trong cơ thể anh ta?
Anh ta đã quyết định tặng người yêu dấu một chiếc nhẫn bằng... sắt nhưng không phải bằng sắt thông thường mà bằng sắt lấy từ chính máu của mình! Cứ định kỳ lấy máu ra, chàng trai thu được một hợp chất mà từ đó tách sắt ra bằng phương pháp hóa học.
Nhưng chiếc nhẫn đã không bao giờ được đeo trên tay cô gái như một bằng chứng tình yêu bởi... nó chưa được làm xong thì chàng trai đã chết vì bị mất máu, cho dù lượng sắt lấy ra khỏi cơ thể chàng chưa tới... 3g!
Các chàng trai, cô gái ngày nay vẫn rất nhớ câu chuyện này. Nhưng chẳng ai chứng tỏ tình yêu bằng cách này nữa, cho dù thật là cảm động.


gia-su-hoa-gioi-tai-hanoi


03. ĐỒNG TÁC GIẢ PHÁT MINH
Năm 1811, nhà hóa học Pháp Bernard Courtois đang làm việc trong phòng thí nghiệm. Trên bàn của ông có hai bình hóa chất: Một đựng dung dịch chiết từ rong biển, chiếc kia đựng axit sunfuric. Bỗng nhiên, con mèo yêu dấu của ông đang ngồi trên vai nhảy vụt xuống làm đổ cả hai lọ hóa chất. Hai dung dịch pha trộn vào nhau. Và một làn khói tím xanh bốc lên (đó là iot thăng hoa).
Từ hiện tượng đó, Bernard tìm thấy một nguyên tố mới, đó là iot. Ngày nay, ai cũng biết tới chất hóa học này, song ít người biết rằng con mèo nghịch ngợm đó đã trở thành đồng tác giả của nhà hóa học phát minh ra iot.

Để có thể cải thiện thói quen đọc sách, bạn hãy thử 6 gợi ý dưới đây nhé.

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc đọc sách. Nhưng không phải ai cũng có thói quen đọc sách tốt. Có một số người thì đó là một sở thích và là thói quen thường xuyên; còn một số người muốn tạo thói quen đó cho mình mặc dù không phải là sở thích.

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và truyền thông như ngày nay, thói quen đọc sách đã và đang trở nên “lỗi thời” bởi khi chúng ta cần thông tin gì thì chỉ cần có một thiết bị kết nối mạng Internet đã có thể tìm thấy trên rất nhiều trang tìm kiếm khác nhau; khổng lồ nhất có lẽ là “Giáo sư Google”. Nhưng không, thực tế và chắc chắn rằng người nào có thói quen đọc sách tốt thì khả năng hiểu biết của họ rất rộng và phong phú; hơn nữa nó còn rất có ích cho sức khỏe; là hình thích thư giãn, giải trí nhẹ nhàng. Vì vậy, để cải thiện thói quen đọc sách của bạn, dưới đây mình xin mách nước 6 bước để các bạn tham khảo:

1. Tất nhiên, kiếm một cuốn sách

Tìm cái gì đó mà bạn có thể đọc như: sách, tạp chí, báo, tiểu thuyết… Điều quan trọng là nội dung của nó phù hợp với khả năng, trình độ và sở thích của bạn và phải không quá dài. Nếu không bạn sẽ “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản” hay nói vui hơn là bạn sẽ bị “vỡ đòn”.

2. Thực hành thói quen đọc sách cho bạn

Bây giờ bạn đã tìm thấy những gì bạn thích đọc; bắt đầu đặt mục tiêu mỗi ngày 15 phút đọc sách. Trong thời gian này, bạn không phải quan tâm đến bất cứ điều gì ngoại trừ đọc sách của bạn. Sau 15 phút, bạn có thể đóng tài liệu đọc của bạn và làm một cái gì đó khác. Thực hành như vậy mỗi ngày sẽ làm cho ta có một thói quen. Sau khi bạn đã quen với thói quen này, bạn có thể tăng thời gian bạn cần phải đọc trong một ngày đến 20 hoặc 30 phút.

doc3. Không từ bỏ

Nếu bạn thấy rằng bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ ở bước trên; chẳng có gì phải xấu hổ với bản thân. Hãy nhớ rằng, người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc! Bạn chỉ cần cố gắng một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn đạt được nó.


4. Không đặt quá nhiều áp lực, mục tiêu vào chính bạn

Việc này không phải đùa. Nếu bạn đang cảm thấy áp lực với mục tiêu của mình thì bạn hãy từ bỏ nó đi. Bởi khi bạn tập thói quen là đọc sách là lúc thoải mái nhất, chẳng có bài kiểm tra nào mà bạn phải làm khi đọc sách. Đọc sách là cho vui, không áp lực. Do đó, không đẩy mình quá khó khăn nếu không sẽ phản tác dụng.


docsach5. Trước khi bạn đọc một cuốn sách, xem qua phần tóm tắt giới thiệu, mục lục để hiểu ý tưởng cuốn sách viết gì

Hầu hết các cuốn sách đều có phần mở đầu và mục lục, dựa vào đó bạn có thể hiểu được ý tưởng cuốn sách viết về điều gì. Điều này tránh làm mất thời gian của bạn nếu cuốn sách đó không phù hợp với bạn.

6. Có thể tham khảo ý kiến phản hồi của các độc giả khác để quyết định có nên đọc cuốn sách đó không

Việc này cũng quan trọng, bởi xung quanh ta có rất nhiều người có sở thích và thói quen đọc sách thường xuyên. Tuy có thể khác sở thích nhưng ít ra bạn cũng có thể biết được cuốn sách bạn sắp đọc hấp dẫn, lôi cuốn đến mức nào.

Các “Giáo sư hàn lâm” nói về lý thuyết thì rất nhiều, điều quan trọng là cách làm và mức độ kiên trì của bạn.


Source: matngu12chomsao

hoatrang2015

Video

Offline Hoa Trạng Nguyên - Tháng 6 năm 2009
This is a Video slide

ManTTu2015

htn

TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC VỀ GIẢI THƯỞNG HOA TRẠNG NGUYÊN

Địa chỉ: Số 36 Ngõ 61 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (04) 35567999 , Fax (04) 3556 1871

Mọi thông tin về giải thưởng liên tục được cập nhật trên Website chính thức của giải thưởng:

http://www.hoatrangnguyen.vn , http://www.itaexpress.com.vn